Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành trong 1 tháng

Hình ảnh tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành giúp bạn nắm rõ số lượng thực phẩm cần có ở chế độ ăn trong 1 tháng của cả gia đình. Mời bạn cùng theo dõi để có được thông tin bổ sung cung cấp dưỡng chất cho gia đình luôn khỏe mạnh.

Tháp dinh dưỡng là gì?

Tháp dinh dưỡng là mô hình ẩm thực được dựng lên để giúp bạn bổ sung các nhóm chất cho các bữa ăn hàng ngày hoặc trung bình trong 1 tháng. Chúng được chia theo từng nhóm thực phẩm riêng biệt.

tháp dinh dưỡng là gì

 

Tháp cân bằng dinh dưỡng được các chuyên gia Việt Food khuyến cáo là cần được lên kế hoạch ăn uống khoa học, nhằm nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Vai trò của tháp dinh dưỡng

Dù bạn đang ở tuổi nào thì việc sắp xếp một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất là điều đặc biệt quan trọng. Nó giúp bạn tự điều chỉnh, bổ sung thực phẩm còn thiếu cũng như hạn chế thức ăn đã sử dụng quá nhiều để có một cơ thể khỏe mạnh.

Nhìn chung hình ảnh tháp thức ăn dinh dưỡng dưới đây là phù hợp với bạn. Tuy nhiên, những người có tiền sử bệnh lý có thể cần có chế độ riêng từ bác sĩ.

Hình ảnh tháp dinh dưỡng cân đối cho người trưởng thành

Một tháp thức ăn dinh dưỡng hợp lý cho người trưởng thành gồm có 7 tầng. Cụ thể đó là lương thực, rau xanh, các loại quả, chất đạm, chất béo, đường và muối.

hình ảnh tháp dinh dưỡng cân đối cho người trưởng thành

Thức ăn sẽ được trình bày theo sơ đồ kim tự tháp với đỉnh là thực phẩm cần hạn chế và đáy tháp thức ăn là những món cần bổ sung.

Tầng 1: Lương thực

Nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho con người (60 – 65%) là do nhóm này. Trong đó, cơm (được nấu lên từ gạo) là món ăn cung cấp protein được nhiều gia đình sử dụng.

tầng lương thực

Bên cạnh đó còn có các loại ngũ cốc, bánh mì, mì ống đã hoặc chưa qua chế biến. Bạn nên bổ sung nhóm lương thực ở mức khoảng 12kg/tháng.

Tầng 2: Rau củ

Nhóm này cũng chiếm phần lớn trong tháp chế độ dinh dưỡng. Rau củ chứa nhiều vitamin, các khoáng chất cùng chất chống oxy hóa.

tầng rau củ

Chúng cung cấp nhiều carbohydrate và chất xơ trong thực đơn. Mỗi người trưởng thành (kể cả trẻ em) cũng nên ăn ít nhất 2 phần củ quả và 5 phần rau xanh mỗi ngày. Tức khoảng 10kg mỗi tháng.

Tầng 3: Hoa quả

Trái cây cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Ví dụ như Vitamin C, kali, chất xơ và folate (axit folic).

tầng hoa quả

Nhờ đó, giúp cơ thể duy trì huyết áp khỏe mạnh và hoạt động ổn định.

Tầng 4: Thực phẩm bổ sung đạm

Đây là tầng trung tâm của tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành. Món thịt, cá, trứng, sữa, đậu phụ… cung cấp canxi, protein và các vitamin.

nhóm thực phẩm chứa đạm

Ngoài ra, còn có các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, iot, vitamin B12. Trong vòng 1 tháng, bạn nên bổ sung 1,5kg thịt, 2,5kg cá hoặc hải sản, đậu phụ, sữa ăn vừa đủ.

Tầng 5: Dầu, mỡ

Chất béo cung cấp dung môi hòa tan cho các Vitamin A, D, E, K. Bởi vậy, cơ thể cần khoảng 20gr nhóm dầu mỡ mỗi ngày để hỗ trợ tim và các chức năng của não.

Tầng 6: Đường

Đây là nhóm cần hạn chế trong thực đơn hằng ngày. Một tháng chỉ là nên tiêu thụ nhiều nhất 500gr đường để loại bỏ nguy cơ mắc tiểu đường, thừa cân, béo phì,…

Tầng 7: Muối

Muối cũng là món gia vị nên hạn chế. Bạn nên sử dụng không quá 10gr mỗi ngày tương đương dưới 300gr/tháng.

Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành trong 1 ngày

Người trưởng thành cần khá nhiều Kcal để phục vụ các học tập, làm việc hay duy trì năng lượng mỗi ngày. Bởi vậy, việc bổ sung chất dinh dưỡng là điều rất quan trọng.

Để có được một trạng thái tâm lý cũng như thể trạng tốt nhất, việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hình tháp cho người lớn hàng ngày cũng cần hợp lý. Cụ thể:

  • Lương thực (cơm, bánh mì, ngũ cốc): 300 g (Từ 3 – 5 bát).
  • Rau củ: Khoảng 300 g.
  • Hoa quả: Khoảng 200gram.
  • Đạm (Thịt, cá, trứng, đậu): Từ 300 – 500gr.
  • Sữa (sữa chua, váng sữa, pho-mát: 150 – 200ml.
  • Muối, đường, chất béo: Hạn chế nhất có thể.
  • Nước: Khoảng 2 lít (Từ 6 – 8 cốc).

Mong rằng với những thông tin về sơ đồ tháp dinh dưỡng hợp lý cho người trưởng thành 2022 ở đây sẽ giúp bạn lên khẩu phẩn ăn cho các thành viên trong gia đình một cách hợp lý. Ngoài việc ăn uống hợp lý cũng cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi phù hợp để nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và niềm vui bên những người thân yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *